Danh mục sản phẩm
- Sơn và Mực in
- Chất tạo màng
- Hoàn thiện bề mặt kim loại
- Polymer
- Phụ gia thực phẩm
- Hóa dầu
- Thiết bị
- Trang thiết bị y tế
-
Viên gỗ nén
Tìm kiếm sản phẩm
Thực phẩm
Baking Soda (sodium bicarbonate) là gì?
Hình minh họa: Baking soda tinh khiết an toàn cho sức khỏe
Định nghĩa, cách thức hoạt động của baking soda và ứng dụng
Baking soda là gì?
Baking soda là một trong những loại men được sử dụng rộng rãi nhất trong các món nướng. Hợp chất hóa học đơn giản này, còn được gọi là sodium bicarbonate, được tìm thấy ở dạng tinh thể trong tự nhiên nhưng được nghiền thành bột mịn để sử dụng trong nấu ăn.
Baking Soda hoạt động như thế nào?
Baking soda là một hợp chất kiềm, khi kết hợp với một axit sẽ tạo ra khí carbon dioxide. Các bong bóng nhỏ của khí carbon dioxide bị giữ lại trong bột, làm cho nó phồng lên, hoặc tăng lên. Các axit phổ biến được sử dụng để gây ra phản ứng này bao gồm giấm, nước chanh, bơ sữa, sữa chua..
Baking soda cũng sẽ tạo ra khí khi phân hủy do nhiệt. Không có axit cần thiết cho phản ứng này diễn ra, chỉ tiếp xúc với nhiệt độ trên 80 độ C (176 độ F).
Ứng dụng của Baking Soda
Baking soda được sử dụng để tạo ra nhiều loại bánh mì nhanh chóng như bánh kếp, bánh nướng xốp, bánh ngọt và thực phẩm chiên. Các batters này không đủ mạnh để giữ hình dạng trong khoảng thời gian mà men cần để tạo ra khí. Bởi vì baking soda tạo ra khí nhanh chóng, không cần thiết phải để bột nổi lên trong thời gian dài như với bánh mì men. Khi bột được tiếp xúc với nhiệt, nó trở nên gồ ghề và sự giãn nở gây ra bởi các bong bóng khí được đặt đúng chỗ.
Nếu một bột có chứa baking soda được để ở nhiệt độ phòng, nó sẽ bắt đầu tăng chậm và trở nên hơi mịn khi các axit và bazơ phản ứng trong bột. Sự gia tăng thứ hai, kịch tính hơn xảy ra trong lò khi bột được tiếp xúc với nhiệt. Nhiệt làm tăng tốc phản ứng axit-bazơ cũng như gây ra sự phân hủy của baking soda, cả hai đều tạo ra khí để lại. Hoạt động men của baking soda thường nhanh đến mức có thể quan sát được trong thời gian thực.
Làm thế nào nhận biết Baking Soda còn tươi
Vì baking soda có thể bị phân hủy theo thời gian, bạn có thể muốn kiểm tra hiệu lực của baking soda. Để kiểm tra baking soda, chỉ cần thêm một nhúm baking soda vào một lượng nhỏ giấm trong bát. Nếu nó tạo bọt mạnh mẽ, baking soda vẫn hoạt động. Phản ứng này có thể tạo ra rất nhiều bọt, vì vậy hãy chắc chắn làm điều này trên bồn rửa chén.
Baking Soda vs Baking Powder
Trong khi baking soda hoàn toàn là một hợp chất kiềm, bột nở là natri bicarbonate đã được kết hợp với một axit. Hợp chất axit trong bột nở ở dạng muối, có nghĩa là nó sẽ không phản ứng với bazơ cho đến khi chất lỏng được thêm vào. Baking soda là một phụ gia tốt để sử dụng trong công thức nấu ăn bao gồm các thành phần axit khác. Nếu một công thức không chứa đủ axit, sử dụng bột nở là thích hợp vì nó chứa axit của chính nó. Sử dụng baking soda trong các công thức kiềm cũng có thể mang lại vị đắng vì không có đủ axit để trung hòa natri bicarbonate kiềm.
Nhiều công thức nấu ăn yêu cầu cả baking soda và bột nở để cung cấp hành động men tối đa, nhưng tỷ lệ sẽ phụ thuộc vào độ axit tương đối của các thành phần khác.
Công dụng khác của Baking Soda
Baking soda nổi tiếng với khả năng hấp thụ mùi. Vì lý do này, baking soda thường được đặt trong tủ lạnh, tủ đông và các không gian kín khác để hấp thụ mùi hôi. Baking soda cũng là một chất tẩy rửa được ưa chuộng vì kết cấu dạng hạt của nó, giúp chà và pH kiềm có thể hòa tan một số cặn lắng và tích tụ.
Theo thespruceeats